Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  20160130_221526.jpg DSC_0096.jpg IMG_9445.jpg _4_anhIMG_94501.jpg IMG_9422.jpg IMG_9355.jpg IMG_9318.jpg IMG_9269.jpg IMG_9260.jpg IMG_9234.jpg IMG_9248.jpg IMG_9400.jpg IMG_9393.jpg IMG_9466.jpg 11295587_457773781062569_6365107792044250484_n.jpg 11165302_457773681062579_1041517511815440326_n.jpg IMG_9430.jpg IMG_9223.jpg IMG_9443.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Thư viện tài nguyên giáo dục Yên Bái.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Trao đổi kinh nghiệm >

  Trường Mầm non Sơn Ca: ĐIỂM SÁNG PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC”

  Trường Mầm non Sơn Ca TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái: ĐIỂM SÁNG PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC”

   
  Thứ hai, 22 Tháng 4 2013 02:30
   
   

  Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo phát động triển khai rộng khắp ở tất cả các cơ sở giáo dục từ Mầm non đến Phổ thông trong toàn quốc từ năm 2008. 5 năm triển khai và thực hiện phong trào, Trường Mầm non Sơn Ca, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã gặt hái được nhiều kết quả, trở thành điểm sáng thi đua của bậc học Mầm non thành phố. Trường đã vinh dự được đón Đoàn cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thăm và làm việc tại trường.

  Son ca1

  Cô, trò Trường Mầm non Sơn Ca đón Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm trường

  Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn

  Nhận thức được rằng, mầm non của đất nước chỉ có thể phát triển tốt nhất trong môi trường sống và học tập thân thiện, nhà trường luôn ý thức được việc xây dựng và phát triển cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị dạy, học là yếu tố quan trọng hang đầu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục. Trường được đặt tại khu trung tâm xã Nam Cường, ở vị trí thoáng mát, thuận lợi giao thông song lại an toàn, yên tĩnh, trong lành, sạch đẹp về cảnh quan, môi trường. Với sự đầu tư của Nhà nước và địa phương, sự chung tay góp sức của phụ huynh học sinh, nhà trường đã tiến hành nâng cấp cơ sở vật chất, từng bước làm thay đổi diện mạo trường lớp. Đến nay, các công trình phục vụ dạy và học của nhà trường được xây dựng kiên cố, thiết kế khoa học, bắt mắt ngay từ ngoài cổng vào. Các phòng học được bố trí rộng rãi, đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, có đầy đủ các trang thiết bị bàn ghế, đồ dùng, đồ chơi sắp xếp theo từng chủ đề giáo dục. Trong mỗi phòng học, bàn ghế dành cho học sinh đúng quy cách, đảm bảo chất lượng phù hợp với từng độ tuổi. Trường có sân chơi bằng phẳng, có đủ đồ chơi ngoài trời với thiết kế các khu vui chơi, khu phát triển thể chất cho trẻ. Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, trường trang bị các thiết bị đảm bảo đúng quy định.

  son ca2

   Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm lớp học của Trường Mầm non Sơn Ca

   Trường Mầm non Sơn Ca đã tích cực trồng cây xanh, mới đây cán bộ, giáo viên nhà trường trồng thêm được được 25 cây xanh, 8 cây ăn quả, cây cảnh, thảm cỏ, vườn hoa, cây bóng mát giữa sân trường, thường xuyên chăm sóc và tạo mới một số bồn hoa, chậu hoa cây cảnh. Nhà trường có nguồn nước máy đảm bảo cung cấp đủ, sạch sẽ, có hệ thống cống rãnh thoát nước hợp vệ sinh, 9 công trình vệ sinh khép kín trên các lớp học thuận tiện cho trẻ sử dụng, có đủ nước sạch, vòi nước, xà phòng cho trẻ rửa tay và một công trình vệ sinh dành riêng cho giáo viên. Trường đã có nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho học sinh; hàng ngày cô và trò có nước uống đầy đủ, đảm bảo vệ sinh, an toàn được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên được kiểm tra Ytế học đường - vệ sinh an toàn thực phẩm, mỗi học sinh được lập hồ sơ và khám sức khỏe định kì trong năm. Nhà trường tăng cường giáo dục học sinh về việc bảo vệ, xây dựng trường lớp xanh, sạch đẹp và an toàn trong nhà trường như giáo dục ý thức chăm sóc bảo vệ của công, bảo vệ môi trường lớp học, trường học và biết tiết kiệm năng lượng điện, nước; biết giữ gìn đồ dùng cá nhân, lấy, cất đồ dùng đồ chơi gọn gàng ngăn nắp đúng nơi qui định, giáo dục ý thức tự bảo vệ bản thân...

   

   Nâng cao chất lượng dạy và học.

   Nhằm đảm bảo công tác giáo dục có chất lượng cao, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ mầm non, nhà trường thường xuyên tăng cường tổ chức, tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên nhà trường tập huấn về đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, đánh giá kết quả của học sinh. Với những nỗ lực không ngừng, giáo viên và học sinh của nhà trường luôn đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy và học tập. Hiện nay, nhà trường có 100% số giáo viên đạt Chuẩn trình độ đào tạo. Năm học 2011-2012 số giáo viên đạt giáo viên Giỏi (GVG) từ cấp Huyện trở lên là 7 trong đó cấp Thành phố: 5 giáo viên, đạt tỷ lệ: 25% và cấp Tỉnh: 2 GV = 10 %. Số giáo viên đăng ký phấn đấu GVG từ cấp Trường trở lên là 20/20 giáo viên; đạt tỷ lệ: 100 %. Số học sinh đạt “Bé khoẻ, bé ngoan” năm học 2011 – 2012 là 310 cháu, đạt tỷ lệ: 90 %. Số học sinh đạt “Bé khoẻ, bé ngoan” học kỳ I năm học 2012 – 2013 là 362/373 cháu, đạt tỷ lệ: 97 %; Chất lượng trẻ Chuyên cần: 97%; mẫu giáo 5 tuổi : 98%; bé sạch: 100%. Năm học 2011-2012 và Học kỳ I năm học 2012-2013 nhà trường không có trẻ bỏ học. Nhà trường chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hoạt động giáo dục cho học sinh, 70% giáo viên của trường biết ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy họ

   

  Nhà trường xây dựng quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong trường và có giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy tắc ứng xử hằng ngày. Nhà trường tổ chức tuyên truyền và ký cam kết phòng chống các tệ nạn xã hội; tổ chức học tập rèn luyện, ký cam kết kĩ năng ứng xử văn hóa, phòng ngừa bạo lực, bảo vệ sức khỏe, tránh xa tệ nạn xã hội, nói không với ma túy... trong giáo viên và học sinh. Song song với các hoạt động trên, nhà trường kết hợp với phụ huynh tiến hành tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung thiết thực về rèn luyện kỹ năng sống, ý thức bảo vệ sức khoẻ, phòng chống tai nạn đuối nước, thương tích cho học sinh được triển khai, lồng ghép trong các hoạt động hàng ngày. Các hoạt động này giúp trẻ bước đầu tiếp cận và mở rộng kiến thức, thiết thực phục vụ trong cuộc sống hàng ngày.

   

  Tổ chức các hoạt động tập thể, tìm hiểu, chăm sóc các di tích lịch sử

  Đối tượng học sinh của trường là các trẻ trong độ tuổi mẫu giáo từ 1 đến 5 tuổi. Chính vì vậy, trong nội dung giáo dục, nhà trường luôn cố gắng xây dựng chương trình hoạt động tập thể phù hợp với lứa tuổi. Nhà trường tiến hành tổ chức các hoạt động tập thể hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng của học sinh trong nhà trường bao gồm: hoạt động ngoài trời trên sân trường, giờ ra chơi, sinh nhật bạn tại lớp, sinh hoạt văn nghệ tại lớp và các hoạt động ngoại khóa, phát động phong trào thi đua. Các giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở và theo dõi các hoạt động của lớp và của từng học sinh. Ngoài ra, nhà trường tăng cường giáo dục cho trẻ về bản sắc văn hóa dân tộc, về nguồn cội thông qua việc đưa các trò chơi dân gian, bài hát dân ca mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc vào các hoạt động tập thể, hoạt động vui chơi giải trí của học sinh tại trường, cho trẻ tìm hiểu về phong cảnh ngay chính trên quê hương mình như: Khu di tích văn hoá tâm linh đền, đình, chùa Nam cường; Sân bay Yên Bái, Khu vui chơi giải trí Cát Thành - Nam Cường; Tìm hiểu về " Quê hương - Đất nước - Bác Hồ, Trường tiểu học…" Các chủ đề học tập ngoại khóa nhằm phát triển nhận thức và trí tuệ cho trẻ một cách lành mạnh, trong sáng. Cũng từ đó, trẻ được mở rộng kiến thức và có thêm hiểu biết về các trò chơi dân gian, các phong tục truyền thống của địa phương và dân tộc trên vùng Tây Bắc.

  son ca3

  Cô và trò Trường Mầm non Sơn Ca tham quan Sân bay Yên Bái

  son ca4

  Cô và trò Trường Mầm non Sơn Ca đang nghe giới thiệu về máy bay tại Sân bay Yên Bái

  Trong những năm vừa qua, nhà trường đã tích cực tổ chức các chương trình cho học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương. Nhà trường tiếp tục tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các cháu học sinh tham gia chăm sóc Nghĩa trang Liệt sỹ tại xã Nam Cường, thăm và tặng quà cho một số gia đình có công với cách mạng vào dịp 27/7. Năm học 2012- 2013 nhà trường đã tổ chức thăm hỏi động viên được 9 gia đình Liệt sỹ tại xã Nam Cường và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ với tổng số tiền là: 1.100.000 đồng.

   

  Là một trường Mầm non trên địa bàn tỉnh Yên Bái, địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế và đời sống xã hội, tuy nhiên bằng sức mạnh truyền thống và tinh thần phấn đấu học hỏi không ngừng, cô và trò Trường Mầm non Sơn Ca đã nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng phát triển nhà trường vững mạnh. Kết quả này đã được ghi nhận bằng việc trường được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia giai đoạn I vào ngày 31 tháng 12 năm 2010. Trường Mầm non Sơn Ca là một trong những điểm sáng của tỉnh Yên Bái trong Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động.

                                                   Ánh Ngọc và Đình Thơm


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Cảnh Huy @ 09:46 24/06/2013
  Số lượt xem: 964
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến